[EWAW] Helsinki

posted on 28 Apr 2013 17:17 by shiroi-yuki in EWAW
 
 
 
 
 
 
 
 
http://i1260.photobucket.com/albums/ii578/Shirosa_02/eljas_zpsbec85169.jpg
 
 
 
 
 

ชื่อเมือง – เฮลซิงกิ [Helsinki]

ประเทศ – ฟินแลนด์

ทวีป - ยุโรป

 

 

 

ชื่อมนุษย์ – เอลยาส เฮเซเคียล [Eljas Hesekiel]

อายุ - 16 ปี

เพศ – ชาย

ส่วนสูง – 178cm.

น้ำหนัก –  72kg.

แผนการเรียน – วิทย์

 

 

 

 

นิสัย – 

-         โดยพื้นฐานแล้วเป็นคนใจดีนะ..แต่แค่ไม่ค่อยแสดงออกน่ะ

-         ค่อนข้างยิ้มยาก....แต่ไม่ใช่ว่าไม่ยิ้มเลยหรอกนะ....

-         มีความเป็นอดทนสูง ไม่หัวรั้น ไม่เอาแต่ใจตัวเอง

-         เป็นคนที่ลืมอะไรได้ยาก แค้นใครจะจำฝังใจไปจนวันตายย

-         เวลาพูดกับคนที่ไม่สนิทจะพูดน้อย จนเค้ามองว่าเราเย็นชา แต่พอสนิทจะรู้ว่าเราไม่ได้พูดน้อย เราแค่ไม่รู้จะพูดอะไรต่างหาก

-         ถ้าอยู่ในช่วงเวลาที่สภาพหัวใจอ่อนแอ(?) จะทำตัวเป็นเด็ก จะขี้อ้อน

-         รักสงบ ไม่ชอบเถียงใครให้วุ่นวาย เพราะฉะนั้นเวลาที่ไม่พอใจใครก็จะใช้สายตาปราม อย่างมากก็จะตำหนินิดๆหน่อยๆแค่นั้นเอง 

-         หากมีเรื่องที่ทำให้ต้องเสียใจ ก็จะเฝ้าครุ่นคิดถึงสาเหตุที่ทำให้เสียใจ ตลอดเวลา และจะไม่สามารถทำใจได้จนกว่าจะยอมรับในเรื่องนั้น 

 

 

 

 

ลักษณะเมือง –

          เป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศฟินแลนด์ ตั้งอยู่ทางใต้ของประเทศ ริมชายฝั่งอ่าวฟินแลนด์ ตัวเมืองมีประชากรประมาณ 560,000 คน เฮลซิงกิอยู่ติดกับเมืองวันตาและเอสโปซึ่งรวมตั้งเป็นเขตเมืองหลวงหรือมหานครเฮลซิงกิ มีประชากรเกือบหนึ่งล้านคน และถ้านับเขตที่อยู่อาศัยในปริมณฑลด้วยจะมีประชากรมากกว่า 1.2 ล้านคน

          เฮลซิงฟอร์สเป็นชื่อเมืองดั้งเดิม และยังคงเป็นชื่อเมืองในภาษาสวีเดนในปัจจุบัน ในอดีตเป็นชื่อที่ใช้ในระดับนานาชาติด้วย  อีกทั้งทำเลที่ตั้งยังอยู่ท่ามกลางหมู่เกาะมากมายในทะเลบอลติก ทำให้ เฮลซิงกิได้รับฉายาว่าเป็น "ธิดาแห่งทะเลบอลติก" และในปีค.ศ. 2000 ที่ผ่านมา เฮลซิงกิยังได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองหลวงแห่งวัฒนธรรมของยุโรปด้วยคำขวัญที่ว่า "Helsinki The high tech city where culture meets nature"

 

          หลังจากเฮลซิงกิถูกตั้งเป็นเมืองหลวง เฮลซิงกิก็ถูกแปรสภาพจากเมืองเล็กๆที่มีประชากรเพียง 4,000 คนเป็นศูนย์กลางการปกครองของฟินแลนด์ สถาปัตยกรรมที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ได้รับอิทธิพลจากจักรวรรดิรัสเซีย โดยเฉพาะรูปแบบนีโอคลาสสิกตามแบบเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก คาร์ล ลุดวิก เองเกล ชาวเยอรมัน ทำหน้าที่เป็นสถาปนิกใหญ่ในโครงการสร้างเมืองใหม่นี้ ศูนย์กลางของแผนอยู่ที่จัตุรัสวุฒิสภา (Senaatintori; Senatstorgot) ซึ่งมีขนาดใหญ่รองรับคนได้หลายหมื่นคน สิ่งก่อสร้างสำคัญบริเวณจัตุรัสนี้คือมหาวิหาร (ในอดีตเรียกโบสถ์นิโคลัส) ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศเหนือของจัตุรัส ทางทิศตะวันออกและตะวันตกเป็นทำเนียบรัฐบาลและอาคารหลักของมหาวิทยาลัยตามลำดับ อาคารสองหลังนี้มีขนาดใกล้เคียงกัน ทำเนียบรัฐบาลมีเสาหินแบบคอรินเธียน ในขณะที่อาคารมหาวิทยาลัยเป็นแบบไอออนิก สิ่งก่อสร้างทั้งสามนี้เป็นผลงานของเองเกล เช่นเดียวกับสิ่งก่อสร้างอีกหลายแห่ง อาคารที่มีชื่อเสียงของเองเกลอีกแห่งหนึ่งคือห้องสมุดมหาวิทยาลัย ซึ่งได้รับการยกย่องในเรื่องความงดงาม อิทธิพลของรัสเซียอีกอย่างหนึ่งคือโบสถ์ออร์โธดอกซ์ ซึ่งแห่งที่สำคัญของเฮลซิงกิคือมหาวิหารอุสเปนสกี ก่อสร้างในช่วงปีพ.ศ. 2405-2411

 

          เฮลซิงกิยังมีชื่อเสียงในด้านสถาปัตยกรรมแบบอาร์ตนูโว (Jugenstil) โดยมีสถาปนิกคนสำคัญคือเอเลียล ซาริเนน ในช่วงแรกซาริเนนร่วมงานกับสถาปนิกอีกสองคนในบริษัท Gesellius, Lindgren & Saarinen ผลงานที่สำคัญในเฮลซิงกิคือพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ ออกแบบในปีพ.ศ. 2445 ผลงานสำคัญของซาริเนนอีกอย่างหนึ่งคือสถานีรถไฟกลางเฮลซิงกิ

         

          อาคารรัฐสภา (Eduskuntatalo) เป็นผลงานนีโอคลาสสิกชิ้นสำคัญของฟินแลนด์ยุคหลังประกาศเอกราช ออกแบบโดยโยฮัน ซิกฟริด ซิเรน ในปีพ.ศ. 2467 และสร้างเสร็จในปีพ.ศ. 2474 ภายหน้าอาคารเป็นเสาหินแบบคอรินเธียน 14 ต้น

 

 

          สถาปัตยกรรมแบบประโยชน์นิยม (อังกฤษ: functionalism) ได้รับความนิยมในฟินแลนด์ยุคใหม่ อัลวาร์ อาลโต เป็นสถาปนิกชาวฟินแลนด์ที่มีชื่อเสียงในด้านนี้ โดยมีสิ่งก่อสร้างในเฮลซิงกิคือหอฟินแลนเดีย

 

 

 

นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจอยู่มากมายอีกด้วยนะ.....

 

 

 

http://i1260.photobucket.com/albums/ii578/Shirosa_02/helsinki-skyline-marcus-klepper_zpsfdcaa00c.jpg

 

 

 

 

 

 

 

 

อ่า.....ที่เหลือเนี่ย...... //ลูบท้ายทอย//

 

http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9530000007022

 

เว็บนี้เลยนะครับ.....

//ขี้เกียจแล้ว //ผิด

 

 

 

 

ประวัติเมือง –


          ในปีพ.ศ. 2093 พระเจ้ากุสตาฟที่ 1 แห่งสวีเดน ทรงก่อตั้งเมืองเฮลซิงกิขึ้นเพื่อเป็นศูนย์กลางการค้า แข่งกับเมืองทาลลินน์ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของอ่าวฟินแลนด์ จากคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญทางการทหาร เฮลซิงกิจึงตั้งอยู่ที่ปากแม่น้ำวันตา ได้รับการปกป้องจากบรรดาเกาะเล็กๆทั้งหลาย ในช่วงแรกเฮลซิงกิไม่ประสบความสำเร็จมากนัก 90 ปีต่อมา สมเด็จพระราชินีคริสตินา ทรงดำริให้ย้ายเมืองไปทางใต้ 5 กิโลเมตร ซึ่งเป็นที่ตั้งปัจจุบันของเมือง เฮลซิงกิได้รับสถานะเป็นเมืองสำคัญ สามารถทำการค้าขายกับต่างประเทศได้ แต่ในเวลานี้สวีเดนได้ครอบครองทางใต้ของอ่าวฟินแลนด์แล้ว เฮลซิงกิจึงไม่มีความสำคัญมากนัก และยังคงเป็นเมืองเล็กๆอยู่

 

          ในปีพ.ศ. 2291 เริ่มมีการสร้างฐานทัพ Suomenlinna บนหมู่เกาะบริเวณปากอ่าวของเฮลซิงกิ การก่อสร้างนี้ส่งผลต่อเฮลซิงกิจากการที่คนงานนับพันคนเข้ามาทำให้การค้าเจริญเติบโตขึ้น รวมถึงทหารประจำการที่มาพร้อมกับครอบครัวและวัฒนธรรมแบบชาวสวีเดนชั้นสูง

 

          พ.ศ. 2351-52 เกิดสงครามระหว่างรัสเซียและสวีเดน ดินแดนฟินแลนด์ตกเป็นส่วนหนึ่งของสวีเดนในฐานะราชรัฐปกครองตนเองฟินแลนด์ ชาวฟินแลนด์บางส่วนเริ่มสนับสนุนความคิดการตั้งเฮลซิงกิเป็นเมืองหลวงของราชรัฐ ความคิดนี้ได้รับการสนับสนุนจากฝั่งรัสเซียเช่นกัน เนื่องจากเฮลซิงกิอยู่ใกล้กับเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กมากกว่า และมีอิทธิพลของสวีเดนน้อยกว่าตุรกุซึ่งเป็นเมืองหลวงเดิม ซาร์อเล็กซานเดอร์ที่ 1 จึงตั้งเฮลซิงกิเป็นเมืองหลวงของฟินแลนด์แทนที่ตุรกุในปีพ.ศ. 2355 จากการที่เฮลซิงกิถูกทำลายด้วยไฟในปี 2351 ทำให้ซาร์วางแผนที่จะสร้างเมืองขึ้นใหม่ ได้มีการแต่งตั้งวิศวกรชาวฟินแลนด์ให้ออกแบบเมืองใหม่ และเชิญสถาปนิกชาวเยอรมันมาร่วมงาน มีการสร้างอาคารใหม่จำนวนมาก รวมถึงการย้ายมหาวิทยาลัยมาจากตุรกุด้วย สถาปัตยกรรมที่สร้างใหม่นี้มีรูปแบบนีโอคลาสสิกตามแบบเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เฮลซิงกิได้กลายมาเป็นศูนย์กลางทางการปกครองและวัฒนธรรม

 

          ในช่วงสงครามกลางเมืองฟินแลนด์ พ.ศ. 2461 เฮลซิงกิถูกยึดโดยฝ่ายแดงในเดือนมกราคม วุฒิสภาย้ายไปประจำการที่เมืองวาซา กองทัพฝ่ายขาว ร่วมกับทหารเยอรมันสามารถยึดเฮลซิงกิกลับมาได้ในเดือนเมษายน เฮลซิงกิได้รับความเสียหายไม่มากนัก ในช่วงสงครามฤดูหนาวและสงครามต่อเนื่อง (ช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง) เฮลซิงกิถูกโจมตีทางอากาศจากสหภาพโซเวียต อย่างไรก็ตาม เฮลซิงกิได้รับความเสียหายไม่มากนักเมื่อเปรียบเทียบกับเมืองสำคัญอื่นๆในยุโรป เฮลซิงกิยังเป็นหนึ่งในสามเมืองหลวงของประเทศในทวีปยุโรปที่เข้าร่วมสงครามที่ไม่ถูกยึดครองโดยฝ่ายศัตรู (อีกสองเมืองคือลอนดอนและมอสโก)

 

 

 

การติดต่อ - 

 

- EMS OK!

- Skype OK!! karalliinn จ๊ะ

- Twitter @EWAW_Helsinki

 

 
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
 
 
 
 
 
เราพ้นจากการตามล่าแย้ว เย //ระบำ
 
 
 
 

edit @ 28 Apr 2013 18:05:56 by *_Shiro_*

edit @ 28 Apr 2013 18:06:12 by *_Shiro_*

edit @ 28 Apr 2013 18:31:47 by *_Shiro_*

Comment

Comment:

Tweet

เข้ามาดูน้องชายยยยยยยยยยยยยยยยยย
ฮืออออออออออออออ
/ถ้าไม่ใช่น้องชายนะ จะจะจะจะ /จะจีบ(................)

#6 By MM on 2013-09-15 02:50

big smile

#5 By `ZeveR on 2013-06-25 16:20

/เราเข้ามามองคนลูกดก /และโดนตบออกไปอย่างสวยงาม

#4 By Dara.:*・゚★ on 2013-04-29 05:08

ฟินนนนนนนนนนนนนนนฟินนนนนนนนนนนนนนนน ฮือออออ สารภาพว่าตอนแรกคิดว่าจะตัวเล็กกว่านี้...โมเอ้ๆ...
//มองส่วนสูง+น้ำหนัก....//กระอัก 
แต่ไม่เป็นไร...ฮือออออออออ น่ารักกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

#3 By MaMa on 2013-04-29 01:07

ประวัติยาวมาก 
เป็นเมืองที่สวยจังโฮ ชอบรูปไฟกลางคืนรูปที่สองมากๆๆ
ดูเป็นหนุ่มคิดมากจัง โธ่5555555

#2 By Noel on 2013-04-29 01:05

โอ้น้องชายของเรานี่นา!!
แงพี่น้องฟินแลนด์ที่ตามหามานานมากแงงงงงงงงงงงงง /เว่อร์ นิสัยน่ารักอ้ะ พอเข้าใจ ๆ
ขอช็อคประวัติแปป ยาวมาก

#1 By Niwa-Nai on 2013-04-28 19:26