[EWAW2] Hangzhou

posted on 12 Aug 2013 23:23 by shiroi-yuki in EWAW

 
 
 
 
 
 
 

"beyond dispute the finest and the noblest in the world."


"The number and wealth of the merchants, and the amount of goods that passed through their hands, was so enormous that no man could form a just estimate thereof." 
((รูปใหญ่จิ้มที่รูปเลยน่ออ))


 

 

ชื่อเมือง/รัฐ : หางโจว [Hangzhou : 杭州]

ประเทศ : จีน [People's Republic of China]

ทวีป : เอเชีย


ชื่อมนุษย์ : ไป๋ซูฮวา [白淑花] แปลว่า ดอกไม้สีขาวที่สวยงาม

อายุ : 18 ปี

เพศ : หญิง


สีผม : ดำสนิท

สีตา : ดำ

ส่วนสูง : 155cm.

น้ำหนัก : 43kg.


ภาษา : จีนกลาง (แมนดาริน)

แผนการเรียน : ศิลป์

 


ลักษณะเมือง :

  หางโจวตั้งอยู่ทางตอนเหนือของมณฑลเจ้อเจียง ทางตะวันออกของจีน บนที่ราบน้ำท่วมถึงริมฝั่งแม่น้ำแยงซี พื้นที่ส่วนใหญ่ถูกล้อมรอบด้วยเทือกเขา มีทะเลสาบซีหู เป็นสัญลักษณ์ของเมืองตั้งอยู่ใจกลางเมือง ในสมัยราชวงศ์ฉิน หางโจวถือเป็นศูนย์กลางการค้า มีการขุดคลองเชื่อมระหว่างปักกิ่งและหางโจวสำเร็จ ต่อมาได้เป็นเมืองหลวงในสมัยราชวงศ์ซ่ง ปี ค.ศ. 1230 มาร์โค โปโล ได้เดินทางมาถึงเมืองหางโจว และได้ขนานนามเมืองนี้ว่าเป็นเมืองที่งดงามที่สุดในโลก สมัยราชวงศ์หมิงหางโจวยังคงเป็นศูนย์กลางการค้ามีการติดต่อกับต่างชาติ โดยมีผ้าไหมเป็นสินค้าหลัก จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์กบฏไท่ผิงในช่วง ค.ศ. 1860-1862 ทำให้ความสวยงามลดลงไป ปัจจุบันหางโจวเป็นเมืองอุตสาหกรรมสมัยใหม่ มีใบชาและผ้าไหมเป็นสินค้าส่งออกหลักที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก


 

          นอกจากนั้นหางโจวยังมีทะเลสาบใหญ่อันสวยงาม และเป็นสัญลักษณ์ของเมืองชื่อว่า ทะเลสาบซีหู (West Lake) ดังบทกวีอันมีชื่อเสียงของจีนที่ว่า "หากฟากฟ้ามีสรวงสวรรค์ บนผืนปฐพีก็มี ซู หัง (ซู คือ ซูโจว หัง คือ หางโจว) ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาเยือนหางโจวในแต่ละปี มักไม่พลาดที่จะไปเยือนทะเสาบแห่งนี้ ตั้งอยู่ห่างจากนครเซี่ยงไฮ้ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ 180 กิโลเมตร เมื่อสิ้นปี พ.ศ. 2546 จำนวนประชากรที่บันทึกได้อยู่ 6.4 ล้านคน โดยที่ในเขตเมืองมีผู้อยู่อาศัยประมาณ 3.9 ล้านคน เมืองหางโจวเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อว่ามีธรรมชาติงดงามราวกับจิตรกรฝีมือดีบรรจงวิจิตรขึ้น ตัวอาคารบ้านเรือน ไม่สูงมากนัก ตึกใหญ่จะสูงแค่ 7-8 ชั้น เนื่องจากเกรงว่าจะไปบดบังทิวทัศน์ที่สวยงามโดยรอบ หางโจวเป็นเมืองเก่าแก่โบราณติด 1 ใน 7 ของจีน ที่ประกอบไปด้วย ซีอาน โล่วหยาง เจ้อโจว ปักกิ่ง นานกิง หางโจว เสฉวน

 

 

 

          ในเมืองหางโจวมีทะเลซีหู (Xihu) เป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่นักท่องเที่ยว ให้ความสนใจมากที่สุด โดยทะเลสาบซีหู เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ของชาวเมืองทั่วไปรวมไปถึง นักท่องเที่ยวที่มักจะไม่พลาดโปรกแกรมล่องเรือชมทะเลสาบ โดยเรือที่พานักท่องเที่ยว ล่องทะเลสาบนั้นถูกตกแต่งอย่างสวยงาม ราวกับย้อนอดีตไปสมัยที่ยังใช้กำลังภายในกันอยู่ เข้ากับบรรยากาศโดยรอบ แตกต่างกับภายในตัวเมืองหางโจว ซึ่งมีความทันสมัยไม่น้อย เพราะมีทั้งสนามบินนานาชาติ ทางด่วน ห้างสรรพสินค้า แหล่งชอปปิ้ง อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยเจ้อเจียงที่โด่งดังของประเทศจีน อีกด้วย


          ทะเลสาบซีหูของเมืองหังโจวทางภาคตะวันออกของจีน มีทิวทัศน์สวยงามเป็นที่ติดตาต้องใจของนักท่องเที่ยวทั้งจีนและต่างประเทศมาตั้งแต่โบราณกาล เมื่อทศวรรษ 1300 มาร์โคโปโล นักท่องเที่ยวผู้มีชื่อเสียงของอิตาลีเดินทางไปถึงเมืองหังโจว และชมทะเลสาบซีหูว่า “ตัวอยู่ซีหู เสมือนนั่งอยู่บนสวรรค์


          ทะเลสาบซีหูคือไข่มุกแห่งเมืองหังโจว เมืองเอกมณฑลเจ้อเจียงทางภาคตะวันออกของจีน สามด้านล้อมรอบด้วยภูเขา น้ำในทะเลสาบใสสะอาดงดงาม เขื่อนไป๋และเขื่อนซู เสมือนเข็มขัดเขียวสองเส้นลอยอยู่ในทะเลสาบ เป็นเขื่อนดินยาวสองเขื่อนที่ตั้งชื่อตามนามสกุลของซูตงโพและไป๋จวีอี้ กวีผู้มีชื่อเสียงของจีน นักท่องเที่ยวเดินบนเขื่อนดิน ชมดอกไม้หลากสีและต้นไม้สีเขียวโดยรอบบริเวณ มองแสงสะท้อนของน้ำในทะเลสาบและภูเขาที่ห่างไกลออกไป เดินไปชมไปเป็นที่จับใจยิ่งนัก ทะเลสาบซีหูมีทิวทัศน์สวยงามตลอดปี เป็นที่จับใจของกวีและนักประพันธ์ทุกยุคทุกสมัย พวกเขาต่างใช้ปลายพู่กันเขียนพรรณนา ชื่นชมความสวยงามของทะเลสาบซีหูสุดความสามารถ

          ไป๋จวีอี้ กวีผู้มีชื่อเสียงในสมัยราชวงศ์ถังได้แต่งบทกวีว่า “เว่ยเหนิงเพาเต๋อหางโจวชี่ อีป้านโกวหลิวสื้อฉื่อหู หมายความว่า การที่จากเมืองหางโจวไปไม่ได้ ก็เพราะติดใจทะเลสาบนี้ ส่วนใหญ่ สะท้อนถึงความหลงใหลทะเลสาบซีหูของเขา

          ส่วนซูตงโพ กวีในสมัยราชวงค์ซ่งก็เปรียบทะเลสาบซีหูเป็น “ไซซี 4 สาวงานแห่งแดนมังกร โดยแต่งบทกวีว่า “สุ่ยกวางเลี่ยนเอี้ยนฉิงฟางห่าว ซานสื้อคงเหมิงอวี่อี้ฉี อวี้ป่าซีหูปี่ซีจื่อ ต้านจวงหนงโม่จ่งเซียงอี๋ ซึ่งมีความหมายว่า “แสงสะท้อนคลื่นซัดสาดอากาศดี เขาสลัวมัวมืดฝนมาแปลก ใคร่เปรียบซีหูดั่งไซซี แต่งหน้าหนาบาง ล้วนเหมาะดี บทกวีนี้กลายเป็นบทกวีชื่นชมทะเลสาบซีหูที่มีชื่อเสียงเลื่องลือนับพันปี

 


          เมื่อพูดถึงทะเลสาบซีหู ผู้คนจะนึกถึงทิวทัศน์ 10 อย่างในทะเลสาบซีหูที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก นั่นก็คือ วสันตฤดูในเขื่อนซูตี สระบัวชวีย่วน พระจันทร์ฤดูใบไม้ร่วงที่ทะเลสาบผิงหู หิมะประปรายบนสะพานขาด ฟังเสียงนกบนต้นหลิ่ว ชมมัจฉาที่ฮวากั่ง เสียงระฆังเย็นย่ำที่หนันผิงและยอดเขาคู่สูงเสียบเมฆ

ประวัติเมือง :


          ประเทศจีนมีคำพังเพยกล่าวว่า "เบื้องบนมีสวรรค์ เบื้องล่างมี ซู - หาง" ความหมายคือ "บนฟ้ามีสถานที่ที่ดีที่สุดคือสวรรค์ บนพื้นโลกมีสถานที่ที่สวยที่สุดคือ ซูโจว กับ หางโจว"


          หลายหมื่นปีก่อนบริเวณนี้เคยเป็นมหาสมุทร จนถึง 4,000 ปีก่อนหน้านี้ หางโจวเคยเป็นเมืองท่า "หาง" หมายถึง "เรือ" หลังจากราชวงศ์ฉิน ผู้คนในบริเวณนี้ค่อยๆ เพิ่มมากขึ้น จนถึงราชวงศ์สุย ที่นี่ได้กลายเป็นเขตการปกครองที่เรียกว่า "โจว" เกิดเป็นชื่อที่เรียกกันว่า "หางโจว" ส่วนทะเลสาบซีหู ชื่อนี้เกิดขึ้นภายหลัง ตามทิศทางของที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกของเมือง

          แม่น้ำใหญ่ทางด้านใต้ของเมืองหางโจว ชื่อเฉียนถางเจียง เป็นแม่น้ำที่ห่างจากมหาสมุทรไม่ไกลนัก จึงได้รับอิทธิพลจากน้ำขึ้นน้ำลงของมหาสมุทรด้วย ในเวลาที่น้ำขึ้นสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเทศกาลไหว้พระจันทร์ ซึ่งอยู่กลางเดือนแปด (ทางจันทรคติของจีน) ระดับน้ำจะสูงมากอย่างเด่นชัด เป็นทิวทัศน์ที่สวยงามของ เมืองหางโจว ทุกปีจะมีผู้คนจำนวนมหาศาลไปเที่ยวชมความงามของแม่น้ำ เฉียนถางเจียง

          ประวัติศาสตร์อันยาวนานถึง 2,100 ปี สมัยราชวงศ์สุย (ค.ศ. 581-618) จากคำสั่งขุดคลองต้ายุ่นเหอ (Grand Canal) ขององค์ฮ่องเต้สุยหยางตี้ รัชกาลที่ 2 ของราชวงศ์สุย เพื่อเชื่อมดินแดนทางเหนือกับทางใต้ จากปักกิ่งมายังหางโจวได้ผลักดันให้เมืองหางโจวเจริญรุ่งเรืองเป็นอย่างมาก ในหน้าประวัติศาสตร์จีน หางโจว เจริญถึงขีดสุดเมื่อ ราชวงศ์ซ่งได้ตัดสินใจย้ายเมืองหลวงจากเมืองไคเฟิงที่อยู่บริเวณลุ่มแม่น้ำเหลือง ลงมายัง หางโจว ( หรือที่รู้จักกันในนาม “ลี่อัน” [Lin'an (臨安)] ) ที่อยู่บริเวณลุ่มแม่น้ำแยงซีเกียง  เพื่อความปลอดภัยจากการกรุกรานของชนเผ่าจิน และได้ตั้งราชวงศ์ซ่งใต้ (ค.ศ. 1127-1279) ขึ้น การย้ายเมืองหลวงดังกล่าวได้ผลักดันให้ชื่อของ 'หางโจว' ติดอยู่ในทำเนียบ 1 ใน 7 เมืองหลวงเก่าของจีน ร่วมกับ อันหยาง, ซีอาน, ลั่วหยาง, ไคเฟิง, หนานจิง และ ปักกิ่ง

 


 

 

 

 

 

 

          และหางโจวยังถูกกล่าวไว้ใน บทกวีหลายบทที่แต่งขึ้น สมัยราชวงศ์ถัง (ค.ศ. 618-907) โดยได้รับแรงบัลดาลใจจากความงามอันหลากสีสันของเมืองหางโจว แต่จากเหตุการณ์ "กบฏไท่ผิง" (ช่วงครึ่งหลังของศตวรรษที่ 19) ทำให้ เมืองที่สวยงามนี้ถูกทำลายแทบจะไม่เหลือร่องรอยของเมืองที่เคยมีนามก้องโลกให้หลงเหลืออยู่เลย

          แม้ว่าในเวลาต่อมา ชนเผ่ามองโกลจะเข้ามาปกครองแผ่นดินจีนในนามของราชวงศ์หยวน (ค.ศ. 1206-1368) โดยยึดเอา ต้าตู (ปักกิ่ง) ที่อยู่ทางภาคเหนือเป็นเมืองหลวง เป็นศูนย์กลางทางการเมือง-การปกครอง แต่ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของทางใต้ หางโจวก็ยังคงความเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจอยู่

 


          ในศตวรรษที่ 13 มาร์โค โปโลได้มาเยือนที่แห่งนี้ และไม่น่าสงสัยเลยว่า Kinsai (เป็นชื่อที่ มาร์โค โปโล ใช้เรียกหางโจว) เป็นเมืองที่ยอดเยี่ยม และงดงามที่สุดในโลก เมือง (หางโจว) มีความเส้นรอบวงประมาณ 100 ไมล์ และเกือบทุกส่วนของเมืองสามารถไปถึงได้ด้วยทางบก หรือ คลอง" กล่าวกันว่า มีสะพานอยู่ 12,000 แห่ง โดยสะพานที่ทอดผ่านลำคลองสายสำคัญนั้นจะถูกสร้างไว้สูงตระหง่าน และออกแบบอย่างดีให้เรือลำใหญ่ที่ปลดเสาเรือลงแล้ว สามารถลอดผ่านได้ ขณะที่ด้านบนสะพานก็มีเกวียนและม้าสัญจรผ่านไปมา …

 

 


 
 
 

นิสัยและอื่นๆ :

-           อ่อนหวาน เรียบร้อย อัธยาศัยดี เรียบง่าย กิริยามารยาทงดงาม นอบน้อม พิถีพิถัน ถนัดงานฝีมือ

-           พูดเก่ง นิสัยดี ยิ้มแย้มแจ่มใส (เพราะเป็นเคยเป็นเมืองศูนย์กลางการค้าของจีนตะวันออก)

-           เป็นคนโรแมนติก ชอบอ่านนิยายโศกสลด และเจ้าบทเจ้ากลอน

-           ไม่ใช่สาวอินโนเซ้นต์ บางครั้งก็แกร่งเหมือนเหล็กได้ แม้ว่าเธอจะเศร้าก็อาจไม่ร้องไห้...

-           ละเอียดอ่อนพิถีพิถันกับเรื่องเสริมความงาม เช่นว่าเลือกสบู่ชนิดที่ตรงกับผิวตัวเองนานสองนาน มีความสุขกับการเสริมสวยตัวเอง

-           เพราะเป็นคนแก่ ความคิดการอ่านเลยค่อนข้างจะเป็นคนหัวโบราณอยู่นิดนึง....

-           รักศักดิ์ศรี แล้วก็ไม่ชอบให้ใครมาหักหน้าตัวเองด้วย

-           งานอดิเรกคือปักผ้าและเลือกเครื่องหอม

-           ไม่ค่อยชอบบ้านอังกฤษ แต่ก็คุยด้วยได้ไม่มีปัญหาอะไร

-           ชอบติดเครื่องประดับผมอันเล็กๆ เสมอ

 

 

 


 

 

 

 

 

credit :

http://en.wikipedia.org/wiki/Hangzhou

http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%82%E0%B8%88%E0%B8%A7

http://www.xn--72ch1b3bhx1cza5a2i1b5br0c.com/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B9%82%E0%B8%88%E0%B8%A7/

http://www.oceansmile.com/China/Hangcho.htm

 
 
 
 

การติดต่อ - 


 - EMS OK!

- Skype OK!! karalliinn จ๊ะ

- Twitter @EWAW_Hangzhou


 

edit @ 13 Aug 2013 00:48:51 by *_Shiro_*

Comment

Comment:

Tweet

อร้าางงงงง สาวสวย อาหมวยสวยเลิศมากค่าา ฟืดดดดด
เมืองนี้ดูวัฒนธรรมสูงมากเลยนะคะ ฟืดดด
น่าไปจัง
ชอบนิสัยลูกท่่านจังไว้มาเล่นกันนะคะ

#3 By [[Small Embrace] on 2013-08-13 09:26

ริค: ยินดีที่ได้รู้จัก.......ไข่ม่วง //โดนตบ
...................................
สาวสวยเข้ามาในโรงเรียนแล้ว!! //โปรยดอกไม้
ฝากเนื้อฝากตัวเจ้าลูกชายด้วยนะค่ะ>w<"
แล้วมาโรลกันนะค่ะ'w'//

#2 By Aco_Knight on 2013-08-13 00:58

นางพญางูขาว!(?) เมืองสวยมากแง
ดูเป็นสาวน้อย(?)เรียบร้อยอ่อนโยนมากเลยอ่ะฮึ่ม ยิ่งพอบอกว่าของดีเป็นผ้าไหมกับใบชายิ่งรู้สึกถึงความเป็นกุลสตรี/////

#1 By Noel on 2013-08-13 00:56